HMI có bắt buộc phải là màn hình cảm ứng?

HMI nói một cách dễ hiểu cho dân kỹ thuật lẫn những người sếp, sinh viên hay ai đó muốm tìm hiểu, thì nó là một thiết bị, màn hình giúp cho kết nối, giao tiếp giữa con người với máy móc ( tiếng Anh gọi là Human-Machine-Interface) nó có thể là màn hình hiển thị ở máy giặt, nồi cơm điện cho chúng ta biết nhiệt độ, trạng thái của máy móc. Nhưng cũng có thể là phức tạp hơn trong các máy in, photocopy cỡ lớn, chúng ta có thể nhập lệnh cho máy in bao nhiêu bản, photocopy hay là scan … Cao cấp hơn, là HMI điều khiển cả 1 hệ thống rộng vài nghìn m2 tại các khu công nghiệp: Dệt, cơ khí, linh kiện điện tử.

Tấm cảm ứng công nghiệp HMI 4.8 inch 132x78 mm (108x57 mm)

Tấm cảm ứng công nghiệp HMI máy thử nước tiểu BA-600

Do đó, để trả lời cho câu hỏi màn hình HMI có cần là màn hình cảm ứng không thì câu trả lời là:
KHÔNG NHẤT THIẾT

Với những máy móc có những hành vi phức tạp, cần “ra lệnh” cho nó, chúng ta mới cần phải có phần cảm ứng, còn nếu đơn giản, chúng ta chỉ cần nhận lại kết quả từ máy móc mà thôi.

Nhiều người cũng nhầm tưởng, cứ HMI là phải là Màn hình công nghiệp, điều này không hẳn đúng, vì HMI chỉ đơn giản như phía đầu bài định nghĩa, vì HMI áp dụng vào cho công nghiệp rất phổ biến, nên chúng ta hay nhầm tưởng khái niệm như vậy. Tuy nhiên qua bài viết này, chắc các bạn cũng đã có khái niệm chính xác hơn.

Kết, chúng tôi manhinhcongnghiep.com quy lại cho bạn 2 loại HMI như sau:

  • HMI dùng để hiển thị thông tin trả về từ máy móc: Nhiệt độ, con số
  • HMI dùng để tương tác, ra lệnh với máy móc, dây chuyền: Trong các máy photocopy cỡ lớn, trong các dây chuyền lớn của các khu công nghiệp.

manhinhcongnghiep.com

Chat Zalo
tel:0906226069