Cách sử dụng và bảo dưỡng máy in công nghiệp

Song song với nông nghiệp thì nền công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế của một quốc gia, công nghiệp đóng vai trò sản xuất sản phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng hoặc phục vụ cho các hoạt động kinh doanh, được hỗ trợ bởi sự phát triển mạnh mẽ bởi sự tiến bộ về công nghệ, khoa học và kỹ thuật.

 

Trong các nhánh của ngành công nghiệp, có thể nói công nghệ in ấn được sử dụng rộng rãi nhất, được ứng dụng trong hầu hết các ngành sản xuất công nghiệp khác, phổ biến nhất trong lĩnh vực báo chí, in bao bì sản phẩm.Để phục vụ cho công tác in ấn, máy in ra đời cho phép thay thế phương pháp in ấn thủ công kém hiệu quả. Cùng với sự tăng trưởng của nhu cầu in ấn, máy in công nghiệp ngày càng được phát triển, ưu hóa khả năng in ấn số lượng lớn với chi phí thấp và không yêu cầu nhiều nhân công.

 

may in cong nghiep
Các loại máy in công nghiệp

 

Khác với máy in sử dụng trong quy mô nhỏ như dùng trong gia đình hay văn phòng, máy in công nghiệp có giá trị lớn, kết cấu tinh vi, đòi hỏi chú ý cao trong quy cách vận hành cũng như bảo dưỡng.Để tránh gây hỏng hóc thiết bị, nên chú ý một số điều sau đây :

 

1.Nạp giấy vào khay đựng giấy

 

Trước khi đưa tập giấy vào khay, nên tời các cạnh giấy để tránh tình trạng giấy bị dính, khiến máy dễ dàng cuốn giấy lên hơn.

 

te giay chong dinh
Tẽ mép giấy giảm khả năng dính giấy

Làm phẳng các cạnh của tập giấy, giúp đặt giấy vào khay ngay ngắn hơn, tránh tình trạng kẹt giấy gây hại máy.

 

xoc giay cho phang
Xốc giấy để tập giấy đều các cạnh

 

Sau  khi đặt giấy vào khay, ta cần chỉnh bộ phận chặn giấy sao cho vừa khít các cạnh giấy, nếu kẹp giấy chặt sẽ khiến máy khó cuốn giấy gây tình trạng kẹt, nếu kẹp quá lỏng sẽ khiến giấy bị lệch khi máy cuốn giấy.

 

dua giay vao ngan
Điều chỉnh bộ phận chặn giấy hợp lý

 

2.Chọn chế độ in hợp lý

Chọn chế độ in hợp lý giúp chất lượng các bản in đạt chất lượng tốt nhất, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí mực in.Các chế độ in gồm In nháp(Draft), In văn bản(Text), In văn bản kèm hình ảnh(Text&Image), In ảnh và In ảnh chất lượng cao(Photo và Best Photo).

 

chon che do in hop ly
Chọn chế độ in hợp lý

 

3. Chọn đúng loại giấy in phù hợp với chế độ in sử dụng để có bản in đẹp nhất.Trên bao bì đựng giấy thường có các thông tin về loại giấy.Đối với các loại giấy thông thường ( dùng được cho cả máy Photocopy, máy in Laser và máy in màu) ta nên chọn loại giấy là Plain Paper, dùng để in các văn bản có chất lượng thấp hoặc trung bình.

 

chon loai giay phu hop
Chọn loại giấy in hợp với chế độ in

 

Nếu chọn loại giấy in khác với chế độ in thì có thể khiến bản in bị lệch màu sắc so với bản thảo dựng sẵn trên máy tính.Ví dụ khi chọn chế độ In ảnh với loại giấy thường sẽ khiến bản in bị lem mực, hay sử dụng chế độ In văn bản với loại giấy dùng in ảnh có thể khiến bản in xấu và không rõ nét.

 

Ngoài những chú ý khi vận hành máy in công nghiệp, quá trình bảo dưỡng máy cũng rất cần thiết, giúp máy vận hành trơn tru tránh hỏng hóc gây đình trệ dây chuyền sản xuất :

 

1.Sử dụng các loại giấy có chất lượng tốt, không quá dày, không bị rách hay có nhiều xơ.

2.Không nên sử dụng giấy có bề mặt sần sùi, bị nhăn hay bị cong vì dễ gây ra tình trạng kẹt giấy, khiến bộ phận chặn giấy của máy bị hỏng.

3.Sử dụng giấy có kích thước đúng với bản in, không dùng giấy in có kích thước nhỏ hơn bản in dễ gây phun mực ra ngoài gây hại đến các bộ phận quan trọng khác.

4.Sử dụng mực in chính hãng để bản in có chất lượng tốt nhất và tránh gây hại cho máy.

5.Nếu tần suất dùng máy cao, nên để máy ở chế độ chờ, tránh tắt nguồn máy và khởi động lại nhiều lần gây hao phí điện và mực in.Nên tắt máy bằng phím chức năng, tránh ngắt nguồn đột ngột dễ khiến máy bị hư hại.

6.Vị trí đặt máy cần thoáng mát sạch sẽ, tránh môi trường nóng ẩm, nhiều bụi.Làm vệ sinh máy định kỳ, tùy thuộc vào tần suất sử dụng máy và mội trường đặt máy.

7.Các máy in công nghiệp thường được trang bị bộ phận HMI(Human-Machine-Interface) đóng vai trò giao tiếp giữa nhân viên vận hành và máy.Bộ phận HMI thường gồm màn hình hiển thị LCD và màn cảm ứng, giúp nhân viên vận hành thao tác các lệnh trên máy dễ dàng hơn, giúp nâng cao hiệu suất công việc.Các bộ phận màn hình cảm ứng công nghiệp này được chế tạo với kỹ thuật cao và cần được chú ý bảo quản tốt để tránh hư hỏng.

8.Bộ phận HMI rất quan trọng, nếu trong quá trình vận hành màn hình công nghiệp bị lỗi sẽ khiến công việc sản xuất bị trì hoãn, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Màn hình công nghiệp HMI có nhiều mẫu mã và quy chuẩn khác nhau nên phương pháp xử lý các sự cố trên màn hình công nghiệp cũng rất khác biệt, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

 

 

Nếu đã thực hiện qua các phương án bảo trì sửa chữa khi màn hình cảm ứng công nghiệp bị lỗi mà không giải quyết được dứt điểm lỗi, các bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty công nghệ Tân Á Long để được tư vấn cụ thể, chuyên nghiệp nhất.Công ty công nghệ Tân Á Long sẵn sàng cung cấp linh kiện màn hình cảm ứng máy công nghiệp cho quý khách hàng với giá cả hợp lý,đảm bảo chất lượng tốt nhất.

– Hotline: 090 622 6069

– Website: www.manhinhcongnghiep.com / www.maytinhbang-vn.vn

– Email: maytinhbang.tanalong@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
tel:0906226069